Tìm kiếm ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng

Chiều 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng.

Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực; nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Đồng thời, hướng tới cụ thể hóa quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã được UBND TP phê duyệt.

Đây cũng là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích; khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

Tìm kiếm ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng - 1

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng. Ảnh: Huyền Thương

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, TS.KTS Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sự hình thành và phát triển của Thủ đô Hà Nội gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống mặt nước, đặc biệt là sông Hồng, dòng sông đóng vai trò rất lớn đối với sự hình thành nên yếu tố cảnh quan và là nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

Bên cạnh việc tạo nên một vùng đất canh tác màu mỡ để phát triển nông nghiệp thì chức năng của sông Hồng trong việc phát triển giao thông, kinh tế - xã hội cũng như việc tạo lập không gian xanh, mặt nước, đóng góp hiệu quả cho việc phát triển không gian kiến trúc cảnh quan của Thủ đô là rất rõ nét.

Bãi nổi sông Hồng (tức Bãi giữa) là vùng đất được phù sa bồi đắp trong nhiều năm, với không gian xanh rộng lớn, thuộc địa giới quản lý của cả 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ.

Tìm kiếm ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng - 2

Bãi giữa sông Hồng (Nguồn Internet)

Theo TS.KTS Dương Đức Tuấn, trước đây, có nhiều lý do khiến Hà Nội chưa khai thác được nhiều các giá trị của sông Hồng cũng như khu vực bãi giữa, bãi nổi ven sông. Hiện nay, với việc Thành phố Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO, những chủ trương của Đảng và Nhà nước đã trở thành kim chỉ nam để khai thác và phát triển sông Hồng thành trục cảnh quan quan trọng, đặc biệt là khu vực Bãi giữa sông Hồng nhằm tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, trong đó có các không gian văn hóa sáng tạo và phát triển  kinh tế xã hội của Thủ đô.

Để từng bước xây dựng Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa chức năng”, UBND TP Hà Nội cũng đồng thời chỉ đạo 4 quận tổ chức cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng nhằm đáp ứng được tầm quan trọng, đảm bảo được tính khả thi của đề án, đồng thời tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm của các đơn vị đã nghiên cứu đối với khu vực.

“Hy vọng rằng thông qua Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng lần này sẽ phát huy được sức sáng tạo, các ý tưởng hay, độc đáo, khả thi để khai thác không gian đặc biệt này của Thủ đô theo hướng bền vững và sáng tạo”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Tìm kiếm ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng - 3

TS.KTS Dương Đức Tuấn phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Huyền Thương

Trước đó, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, Hội thảo “Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng – Tầm nhìn và giải pháp” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã tạo cơ sở xây dựng nhiệm vụ thiết kế ý tưởng quy hoạch khả thi. Theo đó, những yêu cầu được đặt ra cho các phương án dự thi bao gồm việc khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận – Lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại;

Góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành các không gian xanh, an toàn, tiện ích, các không gian nền tảng nhằm tạo động lực phát triển công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, đây cũng sẽ tạo nên cơ hội thu hút các nhà đầu tư, khởi nghiệp, nhằm phát triển các giá trị văn hóa – lịch sử trong hình thành mô hình hoạt động sáng tạo toàn diện, không chỉ cho Hà Nội mà còn đối với cả nước;

Nghiên cứu định hướng và đề xuất giải pháp tổng thể quy hoạch kiến trúc cảnh quan 1 công viên thống nhất hoàn chỉnh về ý tưởng và nội dung, có tính sáng tạo và thực tiễn, làm cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Tìm kiếm ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng - 4

Các đại biểu tham dự Lễ phát động. Ảnh: Huyền Thương

TS.KTS Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi khẳng định: “Đây là cơ hội để các bên cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất giải pháp khai thác các không gian ven sông Hồng một cách hiệu quả - Hướng tới việc tạo nên một hành lang xanh dọc theo trục sông Hồng, biến đổi thành một môi trường sống xanh, sạch đẹp và hấp dẫn cho phát triển du lịch cộng đồng”.

Cuộc thi dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Lễ trao giải và công bố kết quả dự kiến diễn ra vào tháng 10/2024.

Trong khuôn khổ Lễ phát động, tọa đàm “Xây dựng Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng: Cơ hội kết nối cộng đồng với thiên nhiên” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia quy hoạch, các thành viên Hội đồng Giám khảo, lãnh đạo các quận. Sự kiện thu hút sự tham gia của các đơn vị tư vấn dự thi, cùng trao đổi về câu chuyện quy hoạch, kiến trúc và các nội dung của cuộc thi.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trải qua nhiều cương vị do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, trong suốt quá trình công tác, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn được nhắc đến là nhà lãnh đạo liêm khiết, trong sạch, dồn hết tâm huyết và trách nhiệm với dân, với nước, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đối với văn học nghệ thuật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều sự quan tâm, mong đợi v