Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú

Buổi ra mắt sách “Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc” và triển lãm cùng tên do Gallery39, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cùng gia đình họa sĩ tổ chức đã mở lối cho những dòng ký ức, nhắc lại những kỷ niệm về họa sĩ Trịnh Tú sau 2 năm ông rời cõi tạm.

Họa sĩ Trịnh Tú (1949-2022) sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, thân sinh ông là cụ Trịnh Hữu Ngọc, là sinh viên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và là nhà thiết kế nội thất với thương hiệu nổi tiếng Mémo lừng danh của thế kỷ 20. Anh chị em của ông đều là các họa sĩ, nghệ sĩ có tiếng.

Thời trẻ, họa sĩ Trịnh Tú là trợ lý, vẽ minh họa cho sách giải phẫu gan của Giáo sư Tôn Thất Tùng. Sau này, ông có 20 năm làm ở báo Lao động, phụ trách việc viết phê bình mỹ thuật và vẽ tranh minh họa/ biếm họa cho báo.

Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú - 1

Họa sĩ Trịnh Tú

Ở Trịnh Tú, vẽ và viết luôn đi song hành với nhau. Với các sáng tác hội họa chủ yếu bằng chất liệu sơn dầu và Acrylic trên toan, Trịnh Tú khắc họa nên những phong cảnh đầy ắp kỷ niệm, những bóng hình mang vẻ đẹp lãng mạn của người phụ nữ. Với lối viết bay bổng, cẩn trọng trong từng con chữ, các bài viết của ông thể hiện một bề dày kiến thức và văn hóa, được đông đảo người đọc đón nhận và yêu mến.

Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú - 2

Buổi ra mắt sách và khai mạc triển lãm “Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc”. Ảnh: Huyền Thương

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha là người có nhiều năm gắn bó với họa sĩ Trịnh Tú, tại chương trình ông đã ôn lại những kỷ niệm về người bạn, người anh thân thiết của mình. Qua đó, thấy được tình yêu với hội họa, tính cách hào sảng, tâm hồn nghệ sĩ, tấm lòng với bạn bè, đồng nghiệp của Trịnh Tú. Cũng để thấy rằng, qua những thăng trầm của thời thế và cuộc đời, hội họa chưa bao giờ rời xa Trịnh Tú.

Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú - 3

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha kể lại những kỷ niệm với họa sĩ Trịnh Tú. Ảnh: Huyền Thương

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Trịnh Tú là người chênh vênh giữa hội họa và đồ họa, biểu hiện rõ qua cái cách mà ông ưa dùng bảng màu trung độ. Tôi chưa bao giờ thấy ông vẽ bảng màu đỏ rực hay đen xì hoặc trắng muốt, tất cả đều đã được ông giảm cường độ đi. Để trung độ mà hay được, đẹp được thì có lẽ phải ở một cái mức đã trải đời, trải nghề như ông thì mới sâu”.

Về cách viết phê bình nghệ thuật của Trịnh Tú, Họa sĩ Lê Thiết Cương nhận định: “Vẫn là phê bình, là lý luận nhưng không khô khan. Vì Trịnh Tú có một lối viết riêng, ông luôn đặt chuyện người, chuyện thân phận và chuyện nghệ thuật ở trong nhau. Chất 'con giai phố cổ' của Trịnh Tú lộ ra trong cách viết, nó mơ hồ, bảng lảng, vu vơ, nhẹ nhàng, cả 'vô dụng' nữa thì phải. Ông không nhận định, lập luận cứng nhắc mà luôn để mở cho người đọc, người xem tranh đọc tiếp, xem tiếp”.

Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú - 4

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Huyền Thương

Cuốn sách Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc được Gallery39 cùng gia đình họa sĩ sưu tập và chọn lọc trong hàng trăm bài báo của ông in rải rác trên các báo từ những năm 1997 đến trước khi ông mất, đa phần đều được in trên báo Lao Động và Lao động cuối tuần. Trong đó, có gần 40 bài của ông viết về hội họa.

Chương I của cuốn sách tập hợp các bài ông viết về hội họa/ mỹ thuật, các họa sĩ, nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho mỹ thuật nước nhà. Chương II là các bài viết về các thể loại khác ngoài hội họa như nhiếp ảnh, chân dung một số văn nghệ sĩ. Phần Phụ lục là một số tác phẩm ông vẽ chân dung bạn bè, đa phần được ông sáng tác trên chất liệu sơn dầu, một vài bức ký họa trên phấn màu, than chì… sau khi đã nghỉ hưu tại tòa soạn cùng với đề tài phong cảnh và tĩnh vật là hai thể loại mà ông yêu thích.

Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú - 5

Cuốn sách "Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc". Ảnh: Huyền Thương

Đánh giá về những bài viết của Trịnh Tú trong cuốn sách, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng: “Đây là những bài viết có văn, ngoài chuyện bình tranh phải là văn nữa chứ? Ấy là chưa kể, người viết Trịnh Tú cũng là người vẽ, nó khác với những người viết về tranh mà không vẽ. Bên cạnh chuyện về một họa sĩ, một triển lãm hoặc một trào lưu hội họa bao giờ cũng có thêm những câu chuyện hậu trường, chuyện mặt sau của tấm toan, bên lề bức tranh mà chỉ người trong nghề mới nhìn ra”.

Chuyện hình sắc trong thế giới nghệ thuật của Trịnh Tú - 6

Tác phẩm của họa sĩ Trịnh Tú được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Trong khuôn khổ buổi ra mắt sách cũng diễn ra triển lãm trưng bày gần 30 tác phẩm bao gồm những sáng tác của họa sĩ Trịnh Tú và những tác phẩm của một số họa sĩ tiêu biểu mà ông đã viết bài phê bình trong cuốn sách “Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 5/7/2024 tại Phòng nghệ thuật, tầng 3, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trải qua nhiều cương vị do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, trong suốt quá trình công tác, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn được nhắc đến là nhà lãnh đạo liêm khiết, trong sạch, dồn hết tâm huyết và trách nhiệm với dân, với nước, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đối với văn học nghệ thuật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều sự quan tâm, mong đợi v