Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới

Tối 28/4/2024, tại KCN Nam Cầu Kiền, TP Hải Phòng, Công ty CP Shinec phối hợp với Hội Cựu chiến Binh thành phố Hải Phòng tổ chức Chương trình “Khát Vọng Truyền Nhân” với chuỗi các sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của Shinec gồm Lễ Công bố báo cáo phát triển bền vững - Báo cáo ESG; Lễ trao chứng nhận kỷ lục thế giới; Lễ trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho Công ty CP Shinec và Doanh nhân Phạm Hồng Điệp; đặc biệt là đêm nhạc sử thi “Khát vọng truyền nhân” được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Những kỷ lục được xác lập

Ngoài là doanh nhân xây dựng thành công khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền với những thành tựu đáng nể trọng vì sự phát triển bền vững của môi trường, đất nước, Doanh nhân, cựu chiến binh Phạm Hồng Điệp còn có tâm hồn nhạy cảm, biết rung động trước cái đẹp, khát khao lan truyền ngọn lửa cảm hứng trong lao động sáng tạo… bởi vậy Phạm Hồng Điệp đến với thơ ca như một lẽ tự nhiên tất yếu.

Cùng với sáng tác thơ, Phạm Hồng Điệp còn tích cực tổ chức nhiều chương trình ca nhạc ở đất cảng ở Hải Phòng và Hà Nội phục vụ công chúng, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa của người doanh nhân, luật sư, cựu chiến binh trong việc dựng xây kinh tế và đất nước.

Dù đam mê sáng tác và có trong tay số lượng tác phẩm lớn nhưng ông chỉ dám nhận mình là người “đi dạo” trong vườn thơ, chỉ mong ghi lại những cảm xúc vụt hiện trên mỗi hành trình đời mình. 

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 1

Doanh nhân, cựu chiến binh, luật sư Phạm Hồng Điệp nhận 2 kỷ lục Việt Nam

Trong 3 năm, từ năm 2021 đến nay, Phạm Hồng Điệp đã sáng tác 143 bài thơ với các chủ đề về thiên nhiên, gia đình, tình yêu, quê hương, đất nước Việt Nam… Trong đó, 125 bài đã được 20 nhạc sĩ tên tuổi lựa chọn và phổ nhạc. Các ca khúc phổ nhạc đa dạng các thể loại dân gian truyền thống, mang âm hưởng bản địa như dân ca, xẩm, chèo… bên cạnh dòng nhạc hiện đại như rap, pop, blue jazz...

Trong số 143 bài thơ này thì có đến 75 bài thơ ca ngợi vẻ đẹp, những nét đặc trưng vùng miền, con người ở 63 tỉnh thành của đất nước.

Đầu năm 2024, hai tác phẩm âm nhạc được phổ thơ từ bài thơ của doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã được vinh dự nhận giải B và giải C Giải thưởng âm nhạc Việt Nam năm 2023 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đó là tác phẩm Khúc tình xanh đạt giải B – do nhạc sĩ Ngọc Tuyết phổ nhạc; và tác phẩm Thương Cha đạt giải C – do nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc.

Tại buổi lễ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao ba kỷ lục Việt Nam, trong đó một kỷ lục cho Công ty Cổ phần Shinec và hai kỷ lục cho luật sư, doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Cụ thể: Công ty Cổ phần Shinec – Khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng Không gian văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Luật sư, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Luật sư, Doanh nhân sáng tác thơ và có nhiều bài thơ được phổ nhạc với số lượng nhiều nhất Việt Nam (Trong thời gian 3 năm, từ 2021 đến 2024); Luật sư, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Luật sư, Doanh nhân sáng tác thơ về 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam và được phổ nhạc với số lượng nhiều nhất (75 bài).

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng công bố Thư Ủy quyền từ Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Thế giới đến luật sư, doanh nhân Phạm Hồng Điệp với nội dung: “Luật sư, doanh nhân sáng tác thơ và có nhiều bài thơ được phổ nhạc với số lượng nhiều nhất (trong thời gian 3 năm)”.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 2

Ông Phạm Hồng Điệp nhận bằng Kỷ lục Thế giới với nội dung: “Luật sư, doanh nhân sáng tác thơ và có nhiều bài thơ được phổ nhạc với số lượng nhiều nhất (trong thời gian 3 năm)”.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp cho biết, những kỷ lục này tiếp thêm động lực để ông tiếp tục sáng tác, cống hiến cho văn học nghệ thuật.

Từ cây đa Đại tướng gửi tặng đến không gian di sản văn hoá

Từng nhận được thư khen và được trực tiếp gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau 3 lần đoạt giải Nhất Cuộc thi sáng tạo về môi trường bền vững toàn quốc, doanh nhân Phạm Hồng Điệp được Đại tướng động viên, chỉ dạy phát huy triệt để những đề tài thực tiễn đó, góp phần vừa xây dựng kinh tế vừa bảo vệ môi trường. Từ đó, Phạm Hồng Điệp càng quyết tâm xây dựng KCN sinh thái tại Nam Cầu Kiền để hiện thực hóa “ước mơ xanh”.

Từ cây đa do Đại tướng gửi tặng năm 2010 được trồng trân trọng tại cổng KCN Nam Cầu Kiền để tất cả cán bộ công nhân viên trong toàn Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tưởng nhớ đến vị Đại tướng tài ba của dân tộc, doanh nhân Phạm Hồng Điệp cùng cộng sự xây dựng riêng một không gian văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông và Shinec tiên phong mang yếu tố văn hóa, di sản vào khu công nghiệp.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 3

Ông Hoàng Tuấn Anh, Tổng giám đốc, Đại diện Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Shinec sẽ tiến lên sân khấu để đón nhận Kỷ lục Việt Nam: Công ty Cổ phần Shinec – Khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng Không gian văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Không gian Văn hóa Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng trên một diện tích rộng hơn 3 hecta, nằm bên trong khu vực cây xanh và cảnh quan thiên nhiên của KCN Nam Cầu Kiền, thành phố Hải Phòng. Đây là công trình mang yếu tố di sản văn hoá, đậm nét truyền thống, được công nhận là một trong 19 điểm du lịch, giáo dục, học tập trải nghiệm của thành phố Hải Phòng, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Đông đảo người dân Hải Phòng cũng xem đây là điểm tham quan hấp dẫn, lý thú của đất cảng.

Không gian văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn được Hội Di sản văn hoá Việt Nam công nhận là một di sản văn hoá.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 4

GS.TS Trương Quốc Bình - Nguyên Cục phó Cục Di Sản Văn Hóa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Di sản văn hoá Việt Nam lên trao bảng vàng và chứng nhận không gian di sản văn hoá Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại KCN Nam Cầu Kiền.

Tại buổi lễ, GS.TS Trương Quốc Bình - Nguyên Cục phó Cục Di Sản Văn Hóa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Di sản văn hoá Việt Nam đã trao bảng vàng và chứng nhận không gian di sản văn hoá Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại KCN Nam Cầu Kiền cho Công ty CP Shinec.

Báo công, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong chuỗi sự kiện long trọng ngày 28/4 tại KCN Nam Cầu Kiền của Công ty CP Shinec còn có Chương trình sử thi nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân” chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong tháng 4; tháng 5 lịch sử; đặc biệt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (7/5/1954- 7/5/2024) và Lễ Hội Hoa Phượng đỏ năm 2024.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 5

Một tiết mục tại Chương trình

Sử thi Nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân” được dàn dựng công phu, hoành tráng, chuyên nghiệp trên sân khấu lớn với 17 tiết mục ca, múa, nhạc, kịch ngắn, trong đó, 13 tiết mục ca hát là các tác phẩm được phổ nhạc từ lời thơ của doanh nhân Phạm Hồng Điệp. Chương trình nghệ thuật đặc sắc có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng của các NSND, NSƯT, các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam như NSND Nhật Thuận, NSUT Việt Hoàn, Sao mai Huyền Phạm, Sao mai Xuân Hảo, Sao Mai Hồng Duyên, Ca sĩ Minh Tới, Bích Liên, RamC, Thanh Oai, Minh Sơn,… cùng các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Hải Quân, Đoàn VC QK3, Đoàn Chèo Hải Phòng. Đoàn Nghệ thuật truyền thống Tỉnh Quảng Bình; Vũ đoàn Street Dance.

Đặc biệt, chương trình có sự thể thiện lời bình đậm chất sử thi hào hùng, đầy lôi cuốn của NSND Lê Chức – NSƯT Kim Tiến.

Với sự trình diễn mãn nhãn, chương trình nghệ thuật đã khắc họa chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mô tả quá trình Doanh nhân Phạm Hồng Điệp thực hiện những mong mỏi của Đại tướng về tư tưởng phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường để xây dựng đất nước hùng cường theo nguyện ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nguyện vọng của nhân dân, dân tộc Việt Nam. Chương trình nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo khán giả.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 6

Chương trình nghệ thuật đã khắc họa chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ban tổ chức cho biết, Chương trình Sử thi nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân” không chỉ là một chương trình biểu diễn nghệ thuật đơn thuần, mà hơn thế, chính là sự báo công, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua đó, minh chứng việc KCN Nam Cầu Kiền, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp người kế thừa và thực hiện thành công tư tưởng của Đại tướng, đó là: “Doanh nhân Việt Nam biết làm kinh tế giỏi và phát triển bền vững”, truyền cảm hứng cho các thế hệ doanh nhân.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 7

Đông đảo khán giả đến thưởng thức chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hải Phòng ngoài đánh giá cao những đóng góp tiêu biểu của cựu chiến binh Phạm Hồng Điệp trong phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"  trong kinh doanh xây dựng Hải Phòng giàu đẹp mang lại cho Hải Phòng một khu công nghiệp rất đặc biệt mà không nơi nào có được, Phạm Hồng Điệp và Shinec còn mang đến Chương trình nghệ thuật ý nghĩa như một sự báo công, tri ân với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng thực hiện tâm nguyện của Đại tướng về “Phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường”.

Tiên phong đưa ra những cam kết cụ thể để phát triển bền vững

Dồn hết tâm huyết bằng hành động cụ thể, Phạm Hồng Điệp đã quyết tâm xây dựng KCN Nam Cầu Kiền trở thành khu công nghiệp sinh thái đi tiên phong trong xây dựng hạ tầng công nghiệp tại Việt Nam, có kinh tế tuần hoàn đáp ứng đủ: tiêu chí EGS, tiêu chí sinh thái, tiêu chí di sản, đem đến sự khác biệt của một khu công nghiệp gắn với di sản.

Tiêu chuẩn ESG được xem là một công cụ giúp đánh giá mức độ thực hành phát triển bền vững của doanh nghiệp, mô tả những khía cạnh gồm: môi trường (Environmental), xã hội (Social) và quản trị doanh nghiệp (Governance). ESG trở thành trào lưu chính thống trên thế giới. Còn tại Việt Nam, ESG đã được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ngày càng quan tâm và coi trọng.

Tại Chương trình, đại diện PWC đã công bố báo cáo ESG của Công ty CP Shinec. Theo nghiên cứu từ PWC, có một khoảng cách lớn giữa nhận thức và cam kết cao với thực tế công bố báo cáo ESG. Bởi đã có đến 66% doanh nghiệp triển khai chương trình ESG, 80% đã cam kết hoặc có kế hoạch cam kết ESG trong 2-4 năm tới, nhưng có tới 70% doanh nghiệp không có hoặc rất ít khi công bố báo cáo ESG ra bên ngoài trong các tổ chức tại Việt Nam. PWC đánh giá những công ty dám đầu tư nguồn lực để lập báo cáo và công bố báo cáo cho thấy định hướng và chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 8

Công bố báo cáo ESG của Công ty CP Shinec

Ông Hoàng Việt Cường – Phó Giám đốc PWC cho biết, Shinec là một trong số ít những đơn vị doanh nghiệp ở Việt Nam quan tâm đến ESG, Nam Cầu Kiền đã tiên phong đưa ra những cam kết cụ thể, công khai ghi nhận những thành tựu trong báo cáo cho thấy những nỗ lực và kết quả nổi bật của Shinec tại KCN Nam Cầu Kiền.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập những kỷ lục về sáng tác thơ, nhạc Việt Nam và thế giới - 9

Ông Phạm Hồng Điệp phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ về lý do công ty chủ động trong việc lập Báo cáo ESG, ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec cho biết: “Tiêu chuẩn ESG được xem là một công cụ giúp đánh giá mức độ thực hành phát triển bền vững của doanh nghiệp, mô tả những khía cạnh gồm: môi trường, xã hội và quản trị. Shinec đã tích hợp ESG vào chiến lược kinh doanh của mình trong ngắn hạn và dài hạn. Báo cáo này đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả các chỉ số cụ thể và các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. Qua đó, cùng đóng góp vào việc xây dựng một môi trường bền vững hơn”.

Việc hoàn thành báo cáo đánh giá phát triển bền vững – ESG để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Shinec và các đơn vị thành viên.

“Báo cáo ESG sẽ được Shinec thực hiện đánh giá và công bố hàng năm như là sự cám kết cao nhất của Shinec trong việc thực hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững, và vì cộng đồng” – Ông Phạm Hồng Điệp khẳng định.

Bài: Nguyễn Chi - Ảnh: Cao Tuấn Hưng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trải qua nhiều cương vị do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, trong suốt quá trình công tác, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn được nhắc đến là nhà lãnh đạo liêm khiết, trong sạch, dồn hết tâm huyết và trách nhiệm với dân, với nước, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đối với văn học nghệ thuật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều sự quan tâm, mong đợi v