Duy trì và phát triển mạnh mẽ Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng

Hải Phòng là điểm sáng và là đơn vị duy nhất của cả nước triển khai Đề án Sân khấu truyền hình. Đề án được triển khai bài bản, công phu, đầu tư dài hơi, tạo nên môi trường để các nghệ sỹ có cơ sở, điều kiện cống hiến hết mình cho nghệ thuật và công chúng được sống trong môi trường nghệ thuật tinh hoa.

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết chương trình sân khấu truyền hình 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024, Chủ tịch Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam – PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – NSND Trịnh Thúy Mùi đã đến dự.

Duy trì và phát triển mạnh mẽ Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng - 1

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Báo Văn hóa

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hải Phòng khẳng định, Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng chính là cú hích, nền tảng, đòn bẩy cho sự phát triển vượt bậc về trình độ chuyên môn cho các nghệ sĩ diễn viên của thành phố.

Ở tất cả các loại hình nghệ thuật sân khấu, Hải Phòng đều có những lứa diễn viên “vàng”, đóng vai trò nòng cốt, chủ công trong việc đảm bảo chất lượng của từng tác phẩm. Do đó, thời gian gần đây, Hải Phòng luôn có nhiều tác phẩm đạt giải cao tại các Kỳ liên hoan.

Sau 35 năm, Đoàn Kịch nói Hải Phòng đã giành được liên tiếp Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại các kỳ Liên hoan. Đoàn Cải lương Hải Phòng lần đầu tiên giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2023. Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng lần đầu tiên giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu dành cho thiếu niên nhi đồng năm 2024. Đoàn Chèo Hải Phòng sau 37 năm đã giành được Huy chương Vàng tại Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2023, lấy lại vị thế đứng đầu trong Chiếng Chèo Đông.

6 tháng đầu năm 2024, ngành Văn hóa và Thể thao đã triển khai 6 chương trình, vở diễn thuộc 5 loại hình nghệ thuật gồm: vở chèo Xuân Hương nữ sĩ, vở cải lương Hào kiệt với giang sơn, vở kịch nói Macbet, chương trình ca múa nhạc Ngô Thụy Miên - Người  viết tình ca, vở múa rối Trê Cóc tranh con, vở nhạc kịch Bỉ vỏ.

Các chương trình vở diễn đã được dàn dựng, đầu tư công phu về cảnh trí, đạo cụ, trang phục, hòa âm phối khí, âm thanh ánh sáng với đội ngũ êkip hàng đầu Việt Nam; nghệ sỹ, diễn viên từ Trung ương và thành phố luyện tập tích cực, công phu, kỹ năng diễn xuất được nâng cao rõ rệt; nội dung bám sát định hướng của Thành ủy, yêu cầu của Đề án, thể hiện được truyền thống hào hùng của miền đất, con người Hải Phòng, quảng bá cho một Hải Phòng năng động, hội nhập và phát triển.

Hoạt động lưu diễn phục vụ Nhân dân được các đơn vị đều tích cực triển khai ngay sau khi được công diễn tại Nhà hát thành phố.

Đến hết tháng 5/2024 đã có 76 buổi lưu diễn được thực hiện và thu hút sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo Nhân dân. Việc tổ chức biểu diễn miễn phí phục vụ Nhân dân tại Nhà hát thành phố vào tối Chủ nhật ngay sau chương trình công diễn được truyền hình trực tiếp và theo Kế hoạch sáng đèn nhà hát thành phố đã tạo được ấn tượng sâu sắc và tạo nên điểm hẹn văn hóa với du khách và Nhân dân thành phố đồng thời tạo điều kiện phục vụ công nhân, người lao động được thụ hưởng các chương trình nghệ thuật hàn lâm khi không có điều kiện được xem tại đơn vị.

6 tháng cuối năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục tích cực tổ chức triển khai chương trình Sân khấu truyền hình Hải Phòng năm 2024; tổ chức lưu diễn phục vụ Nhân dân đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các xã miền núi và hải đảo, công nhân trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá trong các  buổi lưu diễn để thu hút đông đảo hơn nữa Nhân dân tham  dự; chuẩn bị các nội dung cho chương trình Sân khấu truyền hình năm 2025.

Duy trì và phát triển mạnh mẽ Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng - 2

Các cá nhân tiêu biểu nhận bằng khen của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam. Ảnh: An ninh Hải Phòng điện tử

Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, việc duy trì và phát triển mạnh mẽ Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng chính là cách để Hải Phòng duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị của các loại hình văn hoá nghệ thuật truyền thống; nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật của người dân, đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Chính nỗ lực của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo ngành văn hoá và hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên đã “đánh thức” tình yêu của công chúng với nghệ thuật sân khấu.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Liên hoan Sân khấu toàn quốc về đề tài Thiếu niên Nhi đồng năm 2024.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm đặc biệt của văn nghệ sĩ đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trải qua nhiều cương vị do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, trong suốt quá trình công tác, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn được nhắc đến là nhà lãnh đạo liêm khiết, trong sạch, dồn hết tâm huyết và trách nhiệm với dân, với nước, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đối với văn học nghệ thuật, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều sự quan tâm, mong đợi v